Lịch sử đồng hồ Carilon Romanet FFR

Đồng hồ Carilon Romanet một trong những thương hiệu lớn, lâu đời của nền công nghiệp đồng hồ đồ sộ của Pháp. 

 

1. Khởi thủy ngành đồng hồ của vùng JURA

Lịch sử ngành đồng hồ huy hoàng của vùng JURA xuất phát từ ngôi làng Morbier, nằm trên cao nguyên JURA ở phía Đông Nam nước Pháp, sát biên giới Thụy Sĩ. Xuất phát ban đầu dân làng Morbier sinh sống chủ yếu bằng nghề rèn và sản xuất đinh. Vào khoảng những năm 1660, vào một ngày đẹp trời, chiếc đồng hồ điểm chuông báo giờ của nhà thờ duy nhất trong làng (để theo đó dân làng và các cha làm lễ và cầu nguyên) đột nhiên bị hỏng. Anh em nhà Mayet khi đó là thợ rèn nổi tiếng nhất vùng được mời đến sửa chữa khẩn cấp. VIệc rất gấp nhưng sau khi xem xét đồng hồ, hai anh em đã từ chối với lí do là đồng hồ quá cũ và bị mòn quá nhiều, nếu có sửa thì cũng sẽ chạy không chuẩn. Một hành động tưởng chừng là tưng tửng, cứng đầu, cứng cố chỉ thích làm theo ý mình nhưng hóa ra lại là rất có trách nhiệm. Liền sau đó vì biết nếu không có chiếc đồng hồ này nhịp sống bình thường, đặc biệt là nhịp sống về tôn giáo của cả làng sẽ bị ảnh hưởng, hơn nữa dân làng và các cha cũng không có tiền nhiều để xuống phố mua một chiếc đồng hồ khác nên anh em nhà Mayet đã đề nghị để cho họ bắt chước và tự làm một chiếc đồng hồ mới. Chiếc đồng hồ mới ra đời và chạy rất tốt. Tất cả mọi người đều hài lòng. Anh em nhà Mayet liền mạnh dạn sản xuất thêm và bán các sản phẩm của mình cho các nhà thờ hoặc nhà dân quanh vùng lân cận. Và từ đây họ không biết rằng chính họ đã bắt đầu viết nên trang sử hào hùng của ngành đồng hồ vùng Jura.

cao nguyên JURA

Vào thời kì cực thịnh của mình, đồng hồ sản xuất bởi hai ngôi làng bé tí này chiếm 1/3 tổng số đồng hồ bán ra trên toàn nước Pháp, riêng dòng đồng hồ chuyên cho nhà thờ của họ nổi tiếng đến mức khiến cho Thụy Sĩ, một nước sản xuất đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới phải ngừng sản xuất.

Rất nhiều người đặt câu hỏi tại sao đồng hồ của vùng này lại thành công đến vậy trong khi về mặt kĩ thuật có khi không bằng đồng hồ của các nước khác hay về mặt trang trí không tinh xảo, tỉ mỉ bằng các nhà sản xuất đồng hồ khác (đặc biệt các nhà sản xuất đồng hồ Paris). Theo các chuyên gia lí giải, sự thành công này có nhiều nguyên nhân mà nguyên nhân chủ yếu nhất là đồng hồ sản xuất bởi hai ngôi làng này chứa đựng sự gần gũi và có hồn từ tiếng chuông đến họa tiết hoa văn bởi vì nó được kết tinh nên từ sự phóng khoáng, bình dị nhưng nồng hậu, chân thành của con người cũng như của thiên nhiên vùng cao nguyên.

 

2.  Đồng hồ nhà ROMANET:

Gia đình Romanet lập công ty chế tạo đồng hồ vào năm 1871 (50 năm trước ODO ) lấy hiệu là ROMA và JURA. Đại bản doanh  và các công xưởng của họ được đặt tại làng Morbier ( chính vì thế trên đồng hồ sản xuất bởi gia đình này chúng ta có thể thấy ghi là Morbier). Sau này vào những năm 1930 – 1940s, tên chính thức công ty của gia đình được đổi thành Les Fils de F.Romanet  - FFR ( những đứa con nhà F.Romanet). Hãng đồng hồ của gia đình này phát triển rực rỡ vào những năm 1940 và kéo dài đến tận cuối những năm 1970s. Sau đó, do cạnh tranh quá khốc liệt từ rất nhiều hãng đồng hồ khác của Pháp (đặc biệt là ODO thành lập năm 1924 bởi Leon Odobez, trụ sở đặt tại Morez, một ngôi làng nhỏ nằm sát bên ngôi làng Morbier) và các hãng đồng hồ bán giá rất rẻ của Đức và Mỹ, cùng các hãng của Thụy Sĩ, công ty FFR tuyên bố phá sản vào đầu những năm 1980s. FFR được công ty ODO mua lại vào năm 1984 bằng cách thành lập công ty sản xuất Romanet (hay nói cách khác là mua lại FFR và đổi tên thành công ty sản xuất Romanet ). ODO giữ lại tên Romanet một phần để bảo chứng cho chất lượng sản phẩm và phần nào đó cũng là một cách cư xử đẹp khi không xóa sổ tên tuổi của dòng họ lâu đời Romanet nổi tiếng khắp nước Pháp về chế tạo đồng hồ - tất nhiên đằng sau đó cũng vẫn có những điều kiện FFR phải trả giá để được giữ lại tên tuổi của mình. Sau này ODO cũng chuyển dần các hoạt động đồng hồ của mình về làng Morbier.

 

3. Đồng hồ tiêu biểu của thương hiệu FFR:

Một trong những chiế đồng hồ tiêu biểu của thương hiệu FFR là chiếc 4 airs đời đầu thuộc loại đồng hồ cao cấp thời bấy giờ với giá trị vô cùng đắt.

Thời điểm sản xuất: 1949 – 1950

Đồng hồ Carilon Romanet FFR 4 bản nhạc

Giá mua: khoảng 32900 Fr ( giá một chiếc odo 24 thời bấy giờ chỉ vào khoảng 2400 Fr (=1/10). Ngoài ra tính theo bảng thu nhập tối thiểu của Pháp năm 1950 và năm 2004 thì giá tiền để mua được một chiếc đồng hồ FFR 4 bài quy ra giá trị thời điểm 2004 là xấp xỉ 2800 euro (cỡ 1 tháng lương trung bình của người Pháp).

Nguồn gốc các bản nhạc:

+ bản westminster: đây là bản nhạc phát ra từ chiếc đồng hồ big ben treo trên đỉnh tháp của cung điện Westminster , london. Vì giờ trên bigben được lấy làm chuẩn múi giờ số 0 của giờ GMT nên chuông nhạc trên chiếc đồng hồ này được lấy làm chuông nhạc cho hầu hết các đồng hồ treo tường

+ Sur les flots bleus (hoặc có tên khác là Les Grands flots bleus, tên tiếng anh là Over the waves): đây là một điệu valse mê xi cô được viết bởi nhạc sĩ Juventino rosas. Bản này sau đó được một nhạc sĩ Pháp viết lại cho đàn ác coc đe ông và rất thịnh hành ở Pháp những năm 50s. bản nhạc này chuyên được chơi trong những lễ hội truyền thống ở các làng quê của Pháp.

+ Vieux clocher: sáng tác bởi de Henri Colas, một nhà soạn nhạc rất nổi tiếng chuyên viết  những bản nhạc dân gian. Bản vieux clocher cũng rất hay được chơi trong các lễ hội tại các làng quê Pháp.

+ bản Ave maria de Lourdes: nguồn gốc của bản nhạc này là bản Ave Maria, 1 bản nhạc được viết bởi nhà soạn nhạc thiên tài Franz Peter Schubert. Bản nhạc được lấy cảm hứng từ một phần trong một bài thơ của tác giả ít nổi tiếng là Walter Scott.  Sau đó trên thế giới có rất nhiều chuyển thể từ bản nhạc gốc của Schubert trong đó có Ave Maria de lourdes. Bản nhạc rất nổi tiếng trong cộng đồng người theo đạo thiên chúa, hay được chơi trong các nhà thờ, dịp lễ noel

 

 

 

 

 

2019-11-12